10 sự thật thú vị về Ai Cập cổ đại

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ai Cập cổ đại – Nền văn minh hoàng kim của lịch sử nhân loại có nhiều điều bí ẩn và tục lệ kỳ lạ mà con người hiện đại không thể lý giải.

Xem thêm

Mái tóc thể hiện địa vị

Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, kiểu tóc đại diện cho quyền lực và địa vị xã hội của họ. Người giàu thường đội tóc giả trong khi những tầng lớp khác để tóc dài tự nhiên hoặc tết thành một cái đuôi phía sau. Riêng những cậu bé Ai Cập đến 12 tuổi thường cạo trọc đầu để chống nóng.

Giới nhà giàu thời Ai Cập cổ đại thường đội tóc giả

Trang điểm

Vào thời cổ đại, cả nam lẫn nữ đều trang điểm. Họ cho rằng việc trang điểm không chỉ để làm đẹp mà còn là việc quan trọng tạo sức mạnh hàn gắn vết thương, bảo vệ da chống nắng nóng.

Đối với người cổ đại, việc trang điểm mang nhiều ý nghĩa khác bên cạnh việc làm đẹp

Để kẻ viền mắt, họ dùng màu xanh lá cây lấy từ đồng hoặc màu đen lấy từ vụn chì. Phong cách này được áp dụng rất nhiều sau này trong thời trang hiện đại.

Chiếc mũi của nhân sư

Không ai biết chính xác thủ phạm đã làm biến mất chiếc mũi của tượng nhân sư. Hầu hết các bức tranh từ thời cổ đại đến năm 1737 đều vẽ tượng nhân sư không có mũi. Có nhiều lời đồn đại cho rằng chiếc mũi này bị phá hủy bởi một linh mục người Hồi giáo.

Nếu bạn để ý sẽ thấy các tượng nhân sư không hề có mũi

Trò chơi của người cổ đại

Board game hay những trò chơi trên một chiếc bàn lớn (đổ xúc xắc, tìm đường, các loại cờ…) là thú tiêu khiển ưa chuộng của người Ai Cập cổ đại. Rất nhiều bức vẽ thời xa xưa đã ghi lại hình ảnh nữ hoàng Nefertiti đang chơi trò chơi này với pharaoh chồng mình.

Bức ảnh nữ hoàng Nefertiti đang chơi cờ

Tóc của pharaoh

Không nhiều người được quyền thấy tóc thật của pharaoh. Chỉ những người rất thân thiết trong gia đình mới được chiêm ngưỡng vì pharaoh thường không bao giờ để lộ tóc thật trước công chúng. Các vị vua Ai cập luôn đeo mặt nạ cho tóc và cả vương miện làm từ vàng ròng.

Tóc của pharaoh cũng là một điều bí ẩn

Quan niệm của người Ai Cập cổ đại về trái đất

Người Ai Cập cổ đại cho rằng hành tinh của chúng ta có dạng tròn và phẳng như một chiếc bánh. Trong đó, sông Nile chính là trung tâm của chiếc bánh đó.

Người Ai Cập cổ đại nghĩ trái đất như một… chiếc bánh

Quyền của phụ nữ

Từ xa xưa, người Ai Cập đã thừa nhận quyền bình đẳng của nam và nữ. Phụ nữ sẽ được trả lương bằng với đàn ông. Họ được quyền bán hàng, ly hôn và tái hôn.

Phụ nữ Ai Cập cổ đại được đối xử bình đẳng như nam giới

Các pharaoh thường bị béo phì

Các bức tượng pharaoh luôn là mẫu hình hoàn hảo nhưng thực tế thì họ thường bị béo phì. Đó là do chế độ ăn uống quá giàu calo của họ với rượu, bia, bánh mỳ và mật ong.

Chế độ ăn uống của các pharaoh rất giàu calo

Thú cưng của người Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại tin rằng động vật chính là hiện thân của thần thánh. Thậm chí họ bị ám ảnh bởi việc tôn vinh và phải nuôi chó, mèo làm vật cưng trong nhà.

Chó, mèo là con vật thú cưng được người Ai Cập tôn vinh

Trẻ em không mặc quần áo

Trẻ em Ai Cập xưa không mặc quần áo cho tới khi chúng đến tuổi vị thành niên. Họ chỉ đơn giản nghĩ rằng thời tiết quá nóng và trẻ em thì chẳng cần phải che đậy cơ thể.

Bức ảnh trẻ em Ai Cập cổ đại

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Tuổi Trẻ

Ai CậpAi Cập cổ đạipharaohTượng nhân sưVăn minh Ai Cập

No Responses

Write a response