17 năm một lễ dâng trâu

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Người K’ho ở Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của mình đối với thần linh thông qua việc dâng trâu theo chu kỳ 17 năm.

Ở Hàm Thuận Bắc, Đông Giang là một xã vùng cao thuần đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đây là nơi ở của người K’họ và người Raig, với tín ngưỡng thờ các vị thần chung như: thần lúa mẹ, thần núi, thần mặt trời,…

Nét văn hóa truyền thống của người K’ho thể hiện qua trang phục, nhạc cụ

Riêng người K’ho, họ tạ ơn các vị thần đã ban cho cuộc sống ấm no, gia đạo bình an, con cái khỏe mạnh bằng việc dâng trâu. Ngoài ra, mâm lễ còn có thịt gà, thịt heo, thịt dê, khăn trắng, rượu cần, lúa mẹ, bánh nếp, trứng gà, cơm và một con dao. Đặc biệt, con dao này phải có hình lưỡi kiếm và được cúng bái kỹ lưỡng.

Về con số 17 huyền bí, theo quan niệm của người K’ho, đây là con số may mắn, linh thiêng. Một phần do 17 là số tuổi con người mới lớn, tràn đầy nhựa sống và năng lượng của tuổi trẻ nên nó luôn là số đẹp nhất với họ.

Người K’ho quây quần chuẩn bị tế lễ

Mặt khác, trâu là con vật mang đến điều lành nên ăn thịt trâu sẽ mang đến thịnh vượng, may mắn. Truyền thuyết kể rằng thuở xưa, dân tộc K’ho rất ít người và theo chế độ mẫu hệ nên chỉ sinh đúng 1 con gái cho mỗi gia đình. Người con gái ấy khi lớn lên, dựng vợ gả chồng rồi cũng chỉ sinh tiếp 1 người con gái khác để nối dõi. Cứ như thế dòng tộc K’ho có rất ít người.

Đến một giai đoạn, người con gái không thể sinh con dù đã cầu khẩn các vị thần và tổ tiên. Một hôm, có người báo mộng cho cô gái bảo hãy ăn thịt trâu tơ thì sẽ con đàn cháu đống. Thế là cô vâng theo, làm thịt 1 con trâu ăn trong vòng 7 ngày.

Quả nhiên, cô mang thai và sau này có 9 người con khỏe mạnh. Từ đó, người K’ho trở nên đông đúc và được chúc phúc lớn.

Nghi lễ đâm trâu khởi đầu cho tục dâng trâu sau mỗi 17 năm

Vì ý nghĩa mang tính truyền thống dân tộc ấy, tục dâng trâu tế lễ được lưu truyền qua nhiều thế hệ, dù khoảng thời gian tiến hành lễ cách nhau xa tận 17 năm.

Ông K’ Văn Thiên-già làng xã Đông Giang nói: “Xã Đông Giang có 3 thôn, 9 xóm, mỗi xóm đều có thờ các vị thần, riêng thần núi thì mỗi xóm thờ 1 vị. Đến 17 năm, cả tộc người K’ho sẽ cùng tập trung về đông đủ, tổ chức đại lễ của tộc tại sân làng hoặc bìa rừng”.

Tình yêu thương và sự trân trọng những giá trị văn hóa cổ truyền tốt đẹp luôn là điều mà mỗi chúng ta phải ghi khắc và học hỏi. Nghi lễ dâng trâu của người K’ho thật sự là niềm tự hào vì lòng thủy chung, gắn bó với tổ tiên, dân tộc.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình Thuậndâng trâuHàm Thuận BắcK’holễ hội

No Responses

Write a response