5 lý do phải đến hang Sơn Đoòng

5 lý do phải đến hang Sơn Đoòng

dia diem du lich Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nếu đã biết về địa điểm này, chắc hẳn bạn sẽ muốn đến đây một lần trong đời!

Hang động lớn nhất

Sơn Đoòng to lớn đến nỗi có thể chứa được cả toà nhà 40 tầng! Theo nhiều số liệu nghiên cứu, hang cao đến 150m, rộng 200m và dài xấp xỉ 9km. Sơn Đoòng hiện lớn gấp 2 lần hang Deer của Malaysia, hang lớn nhất được tìm thấy trước đó. Hiện tại chưa có hang động nào “vượt mặt” được Sơn Đoòng về kích thước. Vì thế, Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh (British Cave Research Association) đã xếp Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới.

Son Doong Phong Nha (1)

(Ảnh 1: Con người quá nhỏ bé so với Sơn Đoòng)

Còn mới mẻ để thám hiểm

Người đầu tiên được xem là đã phát hiện Sơn Đoòng vào năm 1991 chính là một người dân địa phương tên Hồ Khanh. Anh đã tình cờ lánh vào cửa hang để trú mưa. Nhưng mãi đến năm 2006, đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đến khu vực này thăm dò thì Hồ Khanh mới báo cho họ. Và phải đến năm 2009, thế giới mới biết đến hang động tuyệt đẹp này. Chưa hết, Sơn Đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác chưa khám phá hết ở Việt Nam, tọa lạc gần biên giới với Lào. Sơn Đoòng hiện là một bí ẩn thách thức không chỉ các nhà nghiên cứu mà còn cả dân ưa thám hiểm.

Son Doong Phong Nha (2)

(Ảnh 2: Một giấc ngủ ở nơi đặc biệt như thế này là trải nghiệm vô giá)

Rừng nhiệt đới trong lòng hang

Một khoảng rừng nhiệt đới nguyên sinh kỳ vĩ chiếm ngự lòng hang Sơn Đoòng. Nhiều năm trước, một đoạn mái của hang bị sập đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển. Nơi đây thường được gọi là Vườn địa đàng. Cánh rừng có diện tích lớn, gồm có nhiều loại thực vật đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Son Doong Phong Nha (3)

(Ảnh 3: Khoảng rừng be bé mang tên Vườn địa đàng)

Sự sắp đặt ấn tượng

Không chỉ có một khu rừng ở lòng hang, trong hang động còn có những thạch nhũ tráng lệ với cột đá cao hàng chục mét bên cạnh dòng suối và thác nước xanh mát. Tất cả là sự sắp xếp độc đáo, kỳ diệu của tạo hóa. Sự khác biệt về nhiệt độ trong và ngoài hang đã tạo ra lớp sương mờ bao phủ bên trong. Vì thế, không gian ấn tượng này còn thêm huyền ảo với những mỏm đá đang phủ sương trắng có một không hai.

E-PUB Big passage with Sweeny in the very background on the Hand of Dog

(Ảnh 4: Những cột đá cao hàng chục mét)

Son Doong Phong Nha (5)

(Ảnh 5: Thác nước trong hang)

Dự án gây tranh cãi

Cách đây không lâu, UBND tỉnh Quảng Bình tiết lộ thông tin tập đoàn Sungroup sẽ thực hiện dự án khảo sát Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo đó, trong tương lai có thể sẽ có tuyến cáp treo từ động Phong Nha đến động Sơn Đoòng, bên cạnh là các tổ hợp khách sạn, sân golf,… Thông tin này vấp phải sự phản đối của đông đảo công chúng. Người yêu thiên nhiên muốn giữ Sơn Đoòng nguyên sơ. Nếu bạn yêu thích mạo hiểm, hãy xách balo lên và khám phá Sơn Đoòng theo cách của mình nào!

hang-son-doong-cave-vietnam(Ảnh 6: Sơn Đoòng vừa hoang sơ, vừa hùng vĩ và vừa huyền ảo)

Le My tổng hợp

Awesome

  • User Ratings (3 Votes)8.5

Bình luận

Bình luận

hang độngPhong NhaQuảng BìnhSơn Đoòng

No Responses

Write a response