5 quy tắc cần biết khi du lịch ở quốc gia Hồi giáo

(ĐĐDL) Ăn mặc kín đáo, hạn chế tối đa sử dụng tay trái, biểu lộ tình cảm thái quá ở những nơi công cộng là những điều cần lưu ý cho những ai đã và đang có ý định đặt chân đến các nước Malaysia, Brunei, Dubai,….

Bạn phải nắm rõ các quy tắc cơ bản về trang phục, nhà thờ Hồi giáo, ăn uống, tay trái, giới tính nếu không muốn gặp rắc rối khi đến đây.

Trang phục

Phụ nữ thường đeo mạng và đầu quấn khăn (hijab), chỉ để hở duy nhất đôi mắt. Điều này cho thấy quy tắc ăn mặc ở nữ giới tại các quốc gia Hồi giáo khá nghiêm ngặt. Do vậy, các phụ nữ chúng ta nên chọn trang phục đảm bảo được sự kín đáo và lịch sự. Tránh mặc áo phông, quần soóc, váy ngắn trên đầu gối tại các nơi linh thiêng hay khu dân cư của người bản địa. Tại các địa điểm du lịch, chúng ta vẫn có thể mặc những bộ quần áo thoãi mái một chút nhưng không quá hở hang.

28012014123845

Quần short, áo 2 dây là tối kị ở những quốc gia này.

Nhà thờ Hồi giáo

Shah_Jahan_Mosque_TQ0159_214

Bạn phải tuân thủ một số quy tắc nhất định khi tham quan nhà thờ Hồi giáo.

Đây là địa điểm tham quan thu hút rất đông khách du lịch. Ở một số nhà thờ, phụ nữ được phát một bộ áo và khăn choàng đầu để che phủ. Mọi người đều phải bỏ giày dép, mũ, rửa tay chân, lau mặt trước khi vào thánh đường. Một nguyên tắc cần được tuân thủ là không đụng chạm vào sách Kinh Koran hay chụp ảnh và tránh đi trước mặt những tín đồ trong lúc họ đang cầu nguyện. Thứ Năm và thứ Sáu là hai ngày cầu nguyện chính nơi đất nước Hồi giáo, bạn nên tránh vào tham quan các thánh đường.

Ăn uống

Các nước Hồi giáo có tháng ăn chay Ramadan. Tùy từng năm mà Ramadan được xác định ngày cụ thể. Vào thời gian này, những người theo đạo Hồi không ăn, không uống từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Đặt biệt, họ kiêng ăn thịt lợn và những con vật đã chết trước khi được cắt tiết theo nghi thức. Ở một số nơi, họ cũng kiêng ăn các loại gia cầm có thể bay, những động vật vừa sống trên cạn hay ăn thịt sống và ăn tạp (như chó, mèo, chuột…). Uống các chất kích thích như rượu, bia cũng là điều cấm kỵ.

Tay trái

Tay trái là không sạch sẽ và chỉ nên dùng tay phải để làm những việc thiêng liêng, quan trọng. Đó là quan niệm của một số quốc gia Hồi giáo. Do đó, bạn cần tránh việc cầm đồ ăn hay đồ lễ bằng tay trái. Khi tặng quà hoặc đỡ đồ ăn, bạn có thể dùng hai tay, tay trái đặt dưới đỡ tay phải. Quan trọng hơn là việc dùng ngón tay trỏ để chỉ cũng là một điều tối kỵ. Thay vào đó, bạn dùng ngón cái của bàn tay phải và 4 ngón tay còn lại nắm chặt bên dưới.

rule-6-1

Không nên sử dụng tay trái khi đang ở các quốc gia Hồi giáo, dẫu cho đó là tay thuận của bạn đi nữa.

Giới tính

Phụ nữ Hồi giáo cũng dành nhiều thời gian để tìm cách lảng tránh những cái ôm từ người khác, đặc biệt là nam giới. Tại các gia đình Hồi giáo, phụ nữ không được dùng bữa cùng đàn ông. Ở những chốn đông người cũng vậy, dù là vợ chồng cũng không được ôm ấp, hôn, thậm chí là khoác vai,..

Tổng hợp.

Bình luận

comments

Hồi giáonhà thờ hồi giáoquy tắctay tráitrang phục

No Responses

Write a response